Như thế nào là một quy trình SEO chuyên nghiệp ?

Như thế nào là một quy trình SEO chuyên nghiệp ?

Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cũng thường chỉ xoay quanh các yếu tố Content (nội dung), backlink (liên kết từ bên ngoài), Internal Link (liên kết nội bộ), Traffic (truy cập), mỗi một người một đơn vị sẽ có cho mình phương pháp, quy trình khác nhau. Dưới đây là quy trình SEO hiệu quả đang được nhiều cao thủ hiện nay sử dụng nhất.

Quy trình SEO đầy đủ

Phân tích website.

Thông thường, một SEOer sẽ tiến hành nghiên cứu từ khóa sau đó mới xây dựng website. Tuy nhiên, với những dự án đã có sẵn website, hệ thống, thì việc đầu tiên phải làm lại là phân tích website đó, xem nó đã có sẵn những gì và chưa có những gì.

Nó cũng giống như mình nhận tiếp quản một công việc nào đó, cần phải phân tích được mình đang có ưu thế trong điểm nào, nhược điểm tồn tại, onpage đã chuẩn chưa, lượng back link đã đủ, chất lượng như thế nào. Sau khi phân tích xong, bạn cần đưa ra được hướng giải quyết cho những thiếu sót đó.

Nghiên cứu từ khóa nâng cao.

Sở dĩ mình sử dụng từ nâng cao, vì trước đây mọi người vẫn sử dụng những công cụ như Google Keywords Planner, Keywordtool để tìm những từ khóa mà người dùng tìm kiếm nhiều trong tháng liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề mình kinh doanh, quan tâm. Nhưng khi trong môi trường cạnh tranh như hiện nay thì như vậy là chưa đủ.

Ngoài việc tìm những từ có lượt tìm kiếm nhiều, SEOer hiện nay cũng cần phải phân tích, phân loại từ khóa, xem những từ nào có tỉ lệ chuyển đổi cao, có nghĩa là người dùng search từ đó vì muốn mua sản phẩm, hay đăng ký dịch vụ,…đây là mục tiêu quan trọng nhất của dân SEO.

SEO bây giờ cần phải nắm rõ thị trường, các xu hướng mới, hành vi, thói quen, tâm lý của khách hàng, việc xác định đúng đối tượng sẽ giúp SEO dễ dàng hơn và hiệu quả kinh doanh cũng cao hơn.

Nghiên cứu đối thủ.

Bạn cần phải biết Google xếp hạng website theo những tiêu chí, thuật toán có sẵn, website nào có điểm số cao hơn thì vị trí trên bảng xếp hạng sẽ cao hơn, vì vậy bạn cần phân tích đối thủ để xem những điểm mạnh, điểm họ của họ, số content, back link, tính toán xem với nguồn nhân lực của mình thì sau bao lâu sẽ đánh bại được họ, điều này vô cùng quan trọng “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”.

Ngoài ra có một điều mà SEOer cần phải biết, không phải cứ đứng top thì sẽ kinh doanh được, nhiều từ khóa dạng thương hiệu có độ dài ngắn, cạnh tranh cao, SEO rất khó mà tỉ lệ chuyển đổi thì không cao, nếu bạn cứ hùng hục lao vào những từ đó chỉ tốn nguồn lực. Thay vào đó hay SEO những từ khóa dài, cạnh tranh ít hơn, tỉ lệ chuyển đổi cao, khi những từ khóa dạng này lên thì những từ thương hiệu cũng theo đó mà lên.

Onpage.

Sau khi đã nghiên cứu về đối thủ, việc tiếp theo của bạn là xây dựng nội dung và tối ưu cấu trúc site (Onpage), trong giới SEOer vẫn có câu “Content is King, Link is Queen” nội dung luôn luôn là vua. Và công cụ tìm kiếm cũng rất thích nội dung đặc biệt là nội dung mới, độ tương tác cao.

Với các thuật toán chuyên sâu của Google, nó sẽ biết được nội dung của bạn có được nhiều người quan tâm, chú ý hay không. Vì vậy khi xây dựng nội dung cần phải hướng tới người dùng, những giá trị người đọc nhận được từ bài viết, khi đã hoàn thành nội dung, bạn chỉ cần gọi bot google đến index lập chỉ mục, lúc đó website bạn có cơ hội lên top và được nhiều người biết đến.

Xây dựng backlink.

Nội dung được chú trọng hàng đầu, và yếu tố các công cụ tìm kiếm quan tâm tiếp theo là back link, các liên kết dẫn về trang. Với những trang tin tức, có thể đua nhau về nội dung, còn với những ngành kinh doanh như bồn vệ sinh, hút bể phốt thì không thể vượt trội về mặt này được, lúc này mới cần sử dụng đến back link.

Thuật toán Google càng ngày càng cập nhật, mới hơn, thông minh hơn, nó phân biệt được đâu là back link chất lượng, đâu là back link spam. Vì vậy thay vì bạn đầu tư vào số lượng thì hãy tập trung vào chất lượng.

Phân tích, đánh giá hiệu quả đạt được.

SEO là công việc cần có thời gian, không thể mang lại hiệu quả tức thì được, bạn có đổi thủ và họ cũng đang làm hàng ngày để nâng cao thứ hạng của mình, bạn cần nghiên cứu, phân tích những hiệu quả đạt được từ chiến dịch SEO của mình xem có điều gì chưa hiệu quả thì phải có kế hoạch khắc phục ngay.

Bạn cũng cần phải trau dồi về kiến thức, và cập nhật các tin tức về Google thường xuyên, để có thể đối mặt với những khủng hoảng có thể xảy ra với chiến dịch, với website.

Trên đây là một quy trình SEO đầy đủ và được nhiều người áp dụng hiện nay, mỗi một người có thể có một cách làm mới, biến thể khác nhau tùy vào ngành nghề SEO và tình hình thực tế.

pl.keypsd

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • 4 Dương Bá Trạc, P.1, Q.8, TP.HCM
  • 0904 595 773 - 0935 156 404
  • keypsdcom@gmail.com

Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí, nếu bạn có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào, chúng tôi sẽ sẵn sàng tư vấn và giải đáp.